gototopgototop
Trang chủ Khoa học & CN Thông tin công nghệ Công nghệ hoàn tất "dễ sử dụng" đối với vải dệt thoi từ cotton (Phần 1)

Phân viện dệt may tại HCM

Công nghệ hoàn tất "dễ sử dụng" đối với vải dệt thoi từ cotton (Phần 1)

Không chỉ có các thông số : độ ổn định về hình dáng, kích thước mà các đặc tính như : “không nhàu“, “phù hợp với da” và ”ủi nhẹ“ hay “không cần ủi“ đều là những yếu tố quan trọng hỗ trợ khách hàng trong việc chọn mua sản phẩm . Các yêu cầu về tính chất “dễ sử dụng” của sản phẩm dệt từ xơ cotton hoặc pha với xơ tổng hợp có thể thực hiện được trên hệ thống dây chuyền xử lý hòan tất với những hóa chất xử lý hòan tất thích hợp. Các nhà xử lý hòan tất mong muốn có được những dây chuyền thiết bị hòan tất làm viêc dưới những điều kiện  tối ưu sao cho đảm bảo được những sản phẩm được hòan tất có tính kinh tế và tính lặp lại cao.

Xơ cotton có độ thấm nước cao và khả năng trương nở khi ngâm trong nước. Sản phẩm từ cotton chủ yếu sử dụng cho may mặc nên thường tiếp xúc da như áo sơ mi, áo blue, quần tây hoặc vải trải giường,…. Vì thế, nguyên liệu này cần phải đáp ứng các yêu cầu về may mặc. Tuy nhiên khi so sánh với những sản phẩm dệt từ xơ tổng hợp thì chúng có những tính chất không thuận lợi như rất dễ nhăn (nhàu ) trên mặt vải 1 cách đáng kể và có độ co cao khi giặt giũ .

Nhũng tính chất không mong muốn  trên có thể được cải thiện trong  quá trình hoàn tất , bằng cách sử dụng một qui trình hòan tất tối ưu  với những chất  kết dính không có hoặc có ít hàm lượng formaldehyde  có thể tạo ra phản ứng gắn kết các phân tử cellulose lại với nhau. Dựa vào các đặc tính kỹ thuật ban đầu của vải  cần hòan tất và dựa vào yêu cầu riêng  của vải hòan tất mà người ta chọn lựa các quá trình hoàn tất hóa học  và các hóa chất khác nhau để có thể tốu ưu hóa các tính chất sử dụng của vải cotton  sau này.

Sự liên kết sẽ làm giảm độ hút ẩm của xenlulô. Vì vậy sẽ làm giảm sự hình thành những nếp nhàu và sự trương nở của chúng . Tùy thuộc vào điều kiện của cotton khi xảy ra phản ứng liên kết mà sự liên kết sẽ được gọi là liên kết khô, liên kết ẩm hay là liên kết ướt. .Quá trình liên kết ướt trong thực tế hầu như không được sử dụng vì năng suất thấp và giá thành cao.

Qui trình liên kết khô :

Yếu tố quan trọng :

Qui trình liên kết khô là một đơn trình. Đây là một qui trình kinh tế nhất và có khả năng sản xuất lặp lại một cách ổn định nhất nên hiện nay trên khắp thế giới hơn 90% qui trình hòan tất cao cấp cho cotton và cotton pha sử dụng lọai liên kết này.

Qui trình :

Trong qui trình này, cotton được liên kết liên tục trong trạng thái khô, nghĩa là không ở điều kiện trương nở. Dưa vào yêu cầu của sản phẩm hoàn tất, các  hóa chất có thể được thêm vào dung dịch hoàn tất cao cấp để tăng cường chức năng. Phụ thuộc vào cấu hình của dây chuyền thiết bị hòan tất mà có thể có một máy văng sấy (stenter ) với khả năng kiểm soát việc cấp vải để văng và sấy vải , hoặc chỉ để văng ,còn sấy trên dây chuyền máy sấy bằng khí nóng “ Hotflue “ .

Do thời gian vải qua máy văng sấy (stenter) chỉ ngắn khỏang 30s, nên để sấy, vải phải qua qui trình gọi là làm khô nhanh với nhiệt  độ yêu cầu là 170-180oC .Khối lượng vải trong máy sấy bằng khí nóng (hotflue) càng lớn thì thời gian sấy cho phép càng lâu, vì thế nếu chọn chế độ sấy từ 1-3 phút với nhiệt độ 150 hoặc1300C thì sẽ cho vải có cảm giác sờ tay tốt hơn nhưng lại giảm độ bền xé của vải.

Kết quả :

Với qui trình này, sản phẩm có độ hồi nhàu khô và ướt tốt  và đồng thời đáp ứng tiêu chuẩn Monsanto. Sản phẩm có những đặc tính : dể sử dụng, không cần ủi và có nhưng đặc tính tốt cho may mặc .

Quá trình tạo liên kết ngang trong điều kiện ẩm :

Yếu tố quan trọng :

Qúa trình tạo liên kết ngang không liên tục trong điều kiện ẩm của cotton chi chiếm < 10% .Trái với qui trình liên kết khô, qui trình này có thời gian trương nở lâu hơn và sau đó có thêm công đoạn giặt và sấy .

Qui trình

Trong qui trình này , cotton được liên kết trong điều kiện ẩm với 1phần xơ đã bị trương nở .Vải  được ngấm ép với dung dịch hồ chống nhàu và sấy trong máy văng sấy“ stenter”  ở 100oC , độ ẩm dư 6-8%. Sự tạo liên kết ngang được thực hiện ỡ nhiệt độ môi trường ẩm trong vòng 20 h. Sau thời gian lưu, tiến hành trung hòa, giặt , hoàn tất trong đầu ngấm ép và sấy khô trong Stenter .

Kết quả:

Độ hồi nhàu khô có phần thấp hơn so với vải được xử lý theo qui trình liên kết khô, Độ hồi nhàu ướt thì đạt theo tiêu chuẩn Monsanto .Kết quả theo qui trình trên tạo sản phẩm có tính “dễ sử dụng “ và không cần ủi .

Qui trình CHT-Comfort-Finish

CHT R Beitlich GmbH ( Germany ) đã tập trung trong 10 năm để phát triển và sản xuất chất trợ cho công nghệ hoàn tất vật liệu dệt . Để hoàn tất ở cấp độ cao cho vải cotton và cotton pha , CHT phát triển 1 hệ thống gồm các chất xúc tác tạo liên kết ngang đặc biệt,  các chất trợ chức năng và chất phụ gia cho qui trình gồm 1 hoặc hai công đoạn xử lý, được biết trong thị trường dưới cái tên gọi CHT-Comfort- finish .

Qui trình và kết quả :

Với qui trình xử lý hoàn tất liên tục 1 công đoạn xử lý( ngấm ép- sấy khô/ xử lý nhiệt trong máy stenter ) được kiểm soát , Quá trình tạo liên kết ngang trong điều kiện  ẩm đối với Quá trình tạo liên kết ngang trong điều kiện khô . Độ hồi nhàu và các tính chất bề mặt đều đạt theo Monsanto và đặt biệt các tính chất may mặc thì gia tăng theo qui trình 2 công đoạn xử lý. Sau qui trình nhuộm liên tục” Ngấm ép – sấy và trùng ngưng (lưu hóa )  “thì vải sẽ được giặt để trung hòa và sấy khô trong máy Senter . Trước khi làm khô 1 qui trình hoàn tất cuối có thể  được  chọn để thêm vào .


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tra từ điển

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay96
mod_vvisit_counterHôm qua263
mod_vvisit_counterTuần này1541
mod_vvisit_counterTuần qua3515
mod_vvisit_counterTháng này6646
mod_vvisit_counterTháng qua10284
mod_vvisit_counterTất cả các ngày318506

Liên kết website